Saturday, 20/04/2024 - 15:59|

BHT22

Tuần 22 - 23

Bài 13  CÔNG DÂN NƯỚC CỘNG HOÀ  XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

A. NGUỒN TÀI LIỆU: Video bài giảng minh họa:

(Học sinh truy cập vào đường link trên để theo dõi bài giảng)

(Nguồn: Dạy học trên Truyền hình HBT. Thời lượng dạy: 11 phút 55giây)

B. NỘI DUNG KIẾN THỨC  TRỌNG TÂM ( HS GHI VÀO VỞ ĐỂ HỌC)

1.Khái niệm về công dân và căn cứ xác định công dân của một nước

-Công dân là người dân của một nước. Quốc tịch là căn cứ để xác định công dân của một nước, thể hiện mối quan hệ giữa nhà nước với công dân nước đó.

- Công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam.

2.Mối quan hệ giữa công dân và nhà nước

-Quy định của nhà nước về quyền có quốc tịch của công dân:

Ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mỗi cá nhân đều có quyền có quốc tịch, mọi công dân thuộc các dân tộc cùng sinh sống trên lãnh thổ Việt nam đều có quyền có quốc tịch Việt Nam.

- Quyền và nghĩa vụ của công dân: Công dân Việt Nam có quyền và nghĩa vụ với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo vệ và bảo đảm việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật

- Trách nhiệm của nhà nước đối với công dân : Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tạo điều kiện cho trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt nam có quốc tịch Việt Nam

3 Luyện tập (Học sinh làm bài vào vở)

a/   Đánh dấu (x) vào ô trống trong Sgk/34 tương ứng với những trường hợp là công dân Việt Nam.

c/ Nêu một số quyền công dân : ( quyền được pháp luật bảo hộ thư tín, điện thoại, điệntín hoặc quyền bất khả xâm phậm về chỗ ở..... và 4 nhóm quyền của trẻ em đã học tuần 20)

d/ Kể 1 tấm gương sáng trong học tập, thể thao đã đem lại vinh quang cho dân tộc Việt Nam

( Hs tự  làm )

đ/ Theo em hs cần rèn luyện những gì để trở thành công dân có ích cho đất nước ?

( Gợi ý : Hs phải thường xuyên học tập rèn luyện, tu dưỡng đạo đức tích cực tham gia các hoạt động tập thể và xã hội, xứng đáng là con ngoan trò giỏi cháu ngoan Bác Hồ, là công dân tốt đủ khả năng lập nghiệp góp phần xây dượng quê hương bảo vệ Tổ quốc... )

C. BÀI TẬP :

1/ Căn cứ vào yếu tố nào sau đây để xác định công dân của một nước?

A. Tiếng nói    B. Nơi sinh sống           C. Màu da           D. Quốc tịch

2/ Đối tượng nào sau đây phải có trách nhiệm thực hiện quyền và nghiã vụ công dân đối với nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam?

A.Người có quốc tịch Việt Nam

B.Người nước ngoài đến du lịch tại Việt Nam

C. Người nước ngoài  đến làm việc tại việt Nam

D. Người có quốc tịch nước ngoài nhưng sinh ra và lớn lên tại Việt Nam

3/ Là công dân nhỏ tuổi của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam em phải có bổn phận gì?

4/ Cha mẹ Nam là công dân VN đều là nhân viên Đại sứ quán Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tai cộng hòa Liên Bang Đức. Nam được sinh ra và lớn lên ở đó . Nam đi học cùng với trẻ em Đức, học giỏi và nói tiếng Đức rất thạo Nam chỉ khác người Đức ở mái tóc đen và nước da ngăm đen. Các bạn hỏi Nam là người nước nào? mang quốc tịch gì? Nam trả lời “ Tớ là người Việt Nam và mang quốc tịch Việt Nam”. Theo em bạn Nam nói thế có đúng không?

Năm 2024 : 2.531